Chợ gốm ven sông Hồng

Chợ gốm ven sông Hồng
Vị trí: Dọc theo bãi sông Hồng thuộc địa phận các phường Phú Thượng, Tứ Liên, An Dương (Hà Nội).
Đặc điểm: Là nơi tập kết hàng gốm, sứ từ Đông Triều (Quảng Ninh), Bát Tràng, Hà Tây… tạo nên vẻ phong phú, sầm uất bên bến sông nhất là vào dịp cuối năm.

Những thuyền chở hàng gốm, sứ, sành tập trung chủ yếu ở 3 bến lớn là Phú Thượng, Tứ Liên và An Dương, ngoài ra còn những chợ gốm nhỏ nằm rải rác ven theo sông Hồng. Bãi Tứ Liên là bến tập trung hàng nhiều nhất. Không những thế, nơi đây còn hình thành một cộng đồng dân cư, sống, ăn, ở… ngay trên dòng sông này. Chợ gốm ven sông như tách biệt với thành phố, chỉ đến đây mới thấy không khí tấp nập, khẩn trương, mới biết bên cạnh dòng chảy sôi động của phố phường còn một nhịp chảy khác vẫn cứ mải miết lặng lẽ làm đẹp cho đời.

Bãi Tứ Liên sông Hồng mùa nước cạn, hai bên bờ là những bãi ngô xanh mướt đang trổ bắp, dưới bến hàng chục chiếc thuyền san sát nhau. Chợ gốm tấp nập từ sáng đến tối. Những ngày hàng về, bến sông nhộn nhịp và đông người hơn. Một không gian trải rộng la liệt hàng xếp trên bãi đủ sắc màu, màu trắng của bình hoa, chậu cây, màu xanh của bát, điã, ấm, chén, màu nâu đỏ của những con thú ngộ nghĩnh. . .
Chợ gốm ven sông Hồng Không khí rộn ràng trên bãi dưới thuyền, bước chân thoăn thoắt của những thanh niên chuyển hàng từ dưới thuyền lên, tiếng nói cười của mấy chị quang gánh lấy hàng đem về bán lẻ trong phố, người lau, chuốt lại hàng cho sạch sẽ, nguời chằng buộc lọ hoa, chậu cây… cẩn thận lên xe thồ để chở vào phố. Hàng chưa đem bán được phủ những tấm bạt gai tránh nắng và che mưa, gió. Thay vì phải sang Bát Tràng hoặc xuống Quảng Ninh, khách có thể tìm thấy những sản phẩm gốm, sứ trong các khoang thuyền ngay trên bến sông này…

Những thuyền gia họp thành chợ gốm ở đây phần lớn là người Vĩnh Phúc. Người đi thuyền ít cũng được 2 năm. Có những gia đình 4 – 5 người cùng rong ruổi lênh đênh trên thuyền. Một tháng hoặc hơn, họ lại xuôi thuyền xuống Quảng Ninh, ghé Bát Tràng, ngược Sơn Tây… đánh hàng trong khoảng một tuần, khi các thuyền đã đầy ắp hàng họ quay về neo thuyền ở đây và đội quân xe thồ cần mẫn đưa đồ gốm, sứ len lỏi vào từng ngõ phố bán lẻ hoặc đổ buôn cho các cửa hàng nhỏ mà hầu như phố nào cũng có.