Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên
Vị trí: Chùa ở làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Đặc điểm: Chùa được xây dựng từ thế kỷ 13 với kiến trúc độc đáo Chùa thờ Phật và công chúa Từ Hoa.
Nguyên xưa kia là chùa Đống Long dựng từ thời nhà Trần ( 1225 – 1413 ) trên nền cũ của cung Từ Hoa, thuộc trại tằm Tang. Từ Hoa là con gái vua Lý Thần Tông. Vua dựng cung Từ Hoa cho công chúa và các cung nữ ở đó để thấu hiểu thêm công việc đồng áng vất vả mà thấy rõ hơn giá trị ngôi tôn quí của mình. Đến năm 1771 , đời Lê Cảnh Hưng, chùa được tu sửa và đổi tên là chùa Kim Liên. Năm 1792, đời vua Quang Trung, chùa được đại trừng tu về diện mạo cơ bản giống như hiện nay.
Kiến trúc chùa Kim Liên theo kiểu chữ “tam” với ba bộ mái cao thấp khác nhau, liên kết với nhau bằng tường gạch để trần có trổ cửa sổ tròn lồng chữ nhà Phật. Nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc là tam quan và những bức chạm nổi tinh xảo.
Ngoài bố cục đẹp, cổng chùa còn có kiến trúc độc đáo, trang nhã, thanh thoát với những bức chạm nổi tinh xảo. Hiện chùa còn lưu được một hiện vật quý là tấm bia có niên đại Thái Hòa thứ 3, tức năm 1445. Đây là tấm bia cổ nhất hiện thấy ở nội thành Hà Nội, chỉ tiếc chữ đã mờ gần hết. Riêng tấm bia có niên đại Tự Đức thứ 21 tức năm 1868 thì cho biết đợt trùng tu lớn vào năm 1861 – 1867. Chùa Kim Liên được đanh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Hà Nội vẫn còn giữ lại những nét kiến trúc độc đáo.
Trong không gian thoáng đãng nhuốm màu thiền tự, nét độc đáo cổ xưa của Kim Liên tự hẳn sẽ khiến du khách thư thái phiêu du trong cõi Phật. Giữa mênh mang nước Hồ Tây, người ta sẽ tìm được trong vẻ tĩnh lặng của chùa sự thanh thản tận cùng