Đầm Nha Phú Nha Trang

Đầm Nha Phú: là tên gọi cả một khu vực rộng lớn, trong đó có những hòn đảo du lịch như Hòn Thị, Hòn Lao, Hòn Sầm, Hòn Đá Bạc (bãi tắm Công chúa), Hòn Lao – đảo Khỉ, Suối Hoa Lan, Khu nghỉ mát Ninh Vân. Đầm Nha Phu rộng gần 1.500ha, tiếp giáp giữa vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong – thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố khỏang 15 km. Hiện bến cảng du lịch nằm ở địa phận Lương Sơn, xã Vĩnh Lương.Đầm Nha Phu là một trong hai đầm lớn của tỉnh Khánh Hòa vẫn còn hội đủ đặc điểm của một vùng sinh thái quý hiếm với núi rừng, sông suối, biển đảo.

 

Đầm Nha Phu là một trong những nơi hội tụ của rất nhiều địa hình: đảo,suối, biển, hồ, núi, và cả vịnh….. Đầm Nha Phu có những đoạn sóng lặng, nhưng cũng có những chổ có sóng nhẹ, phù hợp các chương trình tham quan du lịch. Cảnh quan hoang sơ, dân cư thưa thớt, những bãi cát trắng tinh khiết trãi dài hàng cây số hay đa dạng với các loại địa hình khác. Ngoài ra, Đầm Nha Phu còn đa dạng về hệ động thực vật Theo kết quả điều tra của Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa), đầm Nha Phu hiện có 232 loài thực vật phù du được ghi nhận. Trong đó, có 150 loài tảo Silic, chiếm 65%; tảo Hai Roi với loài, chiếm 32%… Đầm Nha Phu còn là nơi phát triển nghề nuôi trồng thủy hải sản.

Để đến các đảo trong đầm Nha Phu gồm: Hòn Lao (còn gọi là đảo khỉ), Suối Hoa Lan, Hòn Thị, Hòn Sầm, du khách có thể đăng ký tour trực tiếp qua Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú hoặc đi xe đến nơi cách Nha Trang 20km, thuộc xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Du khách có thể chọn chỉ đi thăm Hòn Lao, vui đùa với 1.000 con khỉ đã được thuần hóa trên đảo, tham gia lặn biển hoặc những trò chơi dân gian, đua xe… tại đây. Sắp tới, tại đây sẽ mở thêm cuộc thi đua chó. Khách cũng có thể đến Hòn Thị ngắm nhìn bầy hươu nuôi tự nhiên, xem đà điểu và học cưỡi đà điểu, cho đà điểu ăn. Với chiều dài 6km, diện tích khoảng 20ha, suối Hoa Lan (còn gọi là suối Tử Sĩ) nằm ở dãy núi Hòn Hèo, trải mình qua cả 3 địa hình: núi cao, đồng bằng và biển cả. Bên suối Hoa Lan, động phong lan được mô phỏng rừng cây hóa thạch ngàn năm, rất nhiều phong lan khoe sắc. Đây là nơi bảo tồn các giống lan rừng Việt Nam. Nơi đây còn có “mê cung trận đồ” do Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú kiến tạo bằng 45 ngàn cây dương liễu. Độ dài đường đi trong mê cung khoảng 6.000m với nhiều đường ngang dọc khác nhau, có 4 cửa “sinh”, 4 cửa “tử”. Suối Hoa Lan có bãi tắm rất đẹp, quyến rũ lòng người. Ở đây có nhiều trò chơi ở khu dã ngoại, khu vui chơi giải trí thể thao dưới nước. Từ năm 2008, Hòn Sầm đã được đưa vào khai thác du lịch. Có diện tích 8,3ha, Hòn Sầm có nhiều ghềnh đá rất thú vị. Điểm đặc biệt là trên Hòn Sầm có rất nhiều nhãn rừng và cam đường mọc tự nhiên, đây cũng là nơi loài kỳ nhông sinh sống. Ngoài việc ngắm nhìn khu rừng nhiệt đới với nhiều vườn cây ăn trái tự nhiên, du khách còn có thể thả câu kỳ nhông và vui chơi tập thể.

Trong năm 2010, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú đã đưa thêm Trung tâm lặn biển Long Phú vào phục vụ khách có nhu cầu lặn biển tại Hòn Mun. Cùng với đó là nhiều chương trình mới như “Diệt thủy quái” ở đảo Hòn Lao với toàn bộ thiết bị được làm bằng vật liệu Composite đầy hấp dẫn. Công ty cũng đưa 2 xe ngựa vào phục vụ du khách tham quan Hòn Lao. Tại Suối Hoa Lan có Khu ẩm thực Hương Việt. Đến đây, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành trong vườn trúc xanh mát, thưởng thức các món ăn ngon, dân dã, đậm đà hương vị Việt, đặc biệt là các loại rượu ngon từ mọi miền quê. Các yêu cầu thiết kế phục vụ chương trình Team building phù hợp với điều kiện của khách.