Cung điện Vimanmek

Vimanmek nguyên là cung điện hoàng gia của Thái Lan, do Quốc vương Chulalongkorn (Rama V) xây dựng vào năm 1901, thuộc vùng ngoại ô của Bangkok dùng để nghỉ ngơi. Đức vua ở cung điện này 5 năm, cho đến năm 1906. Năm 1932 cung này bị biến thành nhà kho. Từ năm 1982, Vimannek được trùng tu và trở thành viện bảo tàng về vua Chulalongkorn.

Vimanmek nằm trong khu Hoàng cung Dusit, phía sau Trụ sở Quốc hội Thái. Con đường từ khu đỗ xe vào cung điện rợp bóng xanh của cây cỏ. Lực lượng an ninh của Thái Lan được bố trí khắp cung điện, nhưng dường như không ai cảm thấy quá e ngại, bởi họ cũng đùa giỡn, trò chuyện với trẻ nhỏ, hoặc thảnh thơi bẻ bánh mỳ vụn cho những chú chim cu ăn.

Cung dien Vimarnmek

Sau khi mua vé, du khách bỏ ra từ 20-30 baht (1 baht = 635VNĐ) để thuê tủ đựng đồ. Tất cả hành lý, từ ba lô, giỏ xách, áo khoác, cho tới máy ảnh, máy quay, điện thoại di động đều phải gửi ở tủ bên ngoài cửa vào. Một số khách nước ngoài mặc quần sooc hoặc váy ngắn, lập tức được phát thêm xà rông quấn quanh người. Giày dép cũng phải bỏ lại trong những ngăn tủ, du khách đi chân không hoặc mang vớ trong quá trình tham quan cung điện. Qua cửa ra vào, lực lượng an ninh sẽ khám xét rất kỹ khách tham quan. Đây là quy định bắt buộc, ai cũng phải tuân thủ.

Những du khách đi theo đoàn được ưu tiên vào trước, du khách đi lẻ hoặc theo nhóm nhỏ, sẽ chờ khi được khoảng 20 người sẽ bố trí vào cùng tham quan. Du khách đi theo nhóm có thể hiểu tiếng Thái, tiếng Anh hoặc tiếng Trung để khu di tích phân công hướng dẫn viên. Nhóm chúng tôi đi theo cô hướng dẫn viên nói tiếng Anh. Cô phát âm không chuẩn lắm, đôi chỗ khó nghe, nhưng bù lại, rất nhiệt tình trả lời những câu hỏi của khách và luôn miệng tươi cười dù tour dẫn chúng tôi đi đã là tour thứ 7 trong ngày hôm ấy của cô.

Lối kiến trúc của Vimanmek mang đậm phong cách Thái, chỉ duy nhất giường ngủ của vua là được thiết kế theo kiểu châu Âu, có bồn rửa mặt, phòng tắm, vòi hoa sen, nhà vệ sinh dội nước tự động… (những thiết bị được xem là có mặt đầu tiên ở Thái Lan).

Suốt nửa tiếng tham quan cung điện, du khách như được thấy lại một phần cuộc sống của quá khứ hoàng gia Thái. Các phòng ngủ dường như vẫn giữ nguyên bầu không khí của quá khứ. Rất nhiều kỷ vật có giá trị được trưng bày tại đây, như: 7 chiếc ngai vàng của 7 triều đại hoàng đế khác nhau; bức tượng phật được làm bằng vàng, những chiếc ngà voi dài hơn 1 mét, những bộ gốm, sứ có tuổi đời hơn 200 năm, những bức ảnh chụp vua, hoàng hậu, công chúa từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành; những sản phẩm thủ công vàng bạc, đã quý, điêu khắc gỗ, hàng tơ lụa, hàng mây đan… được các vị hoàng đế, vương phi, hoàng tử, công chúa sử dụng lúc sinh thời…

Chuyến tham quan kết thúc sau khoảng 35 phút đi bộ quanh một phần cung điện. Lúc này, du khách được nhận lại hành lý, và chụp hình lưu niệm từ phía ngoài cung điện. Tất cả những kỷ vật bên trong cung điện, du khách không được phép chụp hình, mà chỉ lưu lại bằng trí nhớ của mình. Có lẽ đó cũng là một phần hấp dẫn của Vimanmek chăng?

Với giá vé 100 baht/người đã bao gồm phí hướng dẫn tham quan, du khách còn được thăm thêm 13 tòa nhà khác trong vườn Dusit, mỗi nhà là một bảo tàng mi ni, trưng bày những sản phẩm hàng trăm năm tuổi. Đó là “Abhisek Dusit Throne Hall”- nơi vẫn còn chiếc ngai vàng của vua Rama V, và là nơi các chính khách nước ngoài tới tiếp kiến nhà vua (hiện nay, khu vực này được trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Thái Lan); Đó là HRH Princess Orathai Thep-kanya Resident Hall (phòng trưng bày bộ sưu tập vải được hoàng cung vua Rama V sử dụng, với tuổi đời vải từ 120-150 năm); tòa nhà HRH Princess Puang Soi Sa-ang Residenctial Hall giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ của Anh, Đức, Pháp… hơn 100 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động tốt…

Toàn bộ cung điện và các bảo tàng trong khu vườn Dusit đồng loạt đóng cửa lúc 4 giờ chiều Vimanmek có ba tầng, gồm 81 phòng, hội trường và phòng khách. Gần cổng vào có một bộ sưu tập độc nhất vô nhị với cỗ xe ngựa hoàng gia từ thời vua Rama V. Du khách có thể nghỉ chân ở một nhà hàng, một quán cà phê trong vườn Dusit, hoặc ghé vào những quầy hàng lưu niệm, mua quần áo, lụa hoặc hàng thủ công về làm quà…